[Book review] 100 ý tưởng viết quảng cáo tuyệt hay – Andy Maslen

Image

Mình gọi quyển này là Gần 100 ý tưởng viết quảng cáo hay. Thứ nhất là vì số ý tưởng trong này chưa đến 100, có những ý tưởng được lặp đi lặp lại nhiều lần, ví dụ như quan điểm của tác giả về việc bài viết dài có hiệu quả hơn bài viết ngắn, hay cách đặt tựa đề cho bài giới thiệu sản phẩm. Thứ hai là [theo cảm nhận của mình] thì những ý tưởng đó không tới mức “tuyệt hay” như tác giả quảng cáo.

Tuy 100 ý tưởng viết quảng cáo hay không chia theo chương hay chủ điểm lớn, nhưng những luận điểm quan trong vẫn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần ở mỗi bài nên sau khi đọc xong, dù hơi ngắt quãng, người đọc vẫn có thể rút ra được những ý tưởng quan trọng.

1. Khi viết bài giới thiệu, nên tập trung vào lợi ích của khách hàng tiềm năng hơn là khoa trương về tính năng của sản phẩm, tốt nhất là nên kết hợp cả hai, vì mục tiêu cuối cùng của bài viết là để bán được hàng. Ví dụ: thay vì viết “dầu ăn này được làm từ thực vật, không chứa hàm lượng cholesterol” thì viết “dầu ăn tự thực vật giúp giảm thiểu nguy cơ các bệnh về tim” sẽ có tác dụng hơn.

2. Đối với copywriting, để tránh thư chào hàng của bạn không được ngó ngàng tới, hãy nghĩ tới cái gì sẽ khiến khách hàng không đọc tiếp, hơn là cái gì sẽ khiến họ đọc tiếp. Do đó, lo lắng khi viết bài cũng là một động lực khiến bạn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên.

3. Nên viết một bài dài, không phải là viết dài dòng. Andy Maslen nói: “Trong email, không có chỗ cho ‘sự mua hàng’, hãy nói đơn giản là ‘mua’”.

4. Công thức AIDCA: Attention – Interest – Desire – Conviction Action

5. Giai đoạn quan trọng nhất trong việc viết bài không phải là viết lách. Đó là giai đoạn tìm hiểu sản phẩm. Bạn phải quen thuộc với sản phẩm và tìm ra lí do tại sao bất cứ ai cũng nên bỏ tiền ra để mua sản phẩm đó. Tất nhiên, lí do đó nên là lợi ích của khách hàng. Đối với mỗi sản phẩm lại nên tìm ra một điểm độc nhất nào đó để kích thích khách hàng hành động – mua hàng [yếu tố Action trong công thức AIDCA].

6. Khi bạn không có thời gian để lập kế hoạch, hãy cứ lập kế hoạch.

7. Bước cuối cùng, hãy cố gắng để càng ít người có quyền quyết định cuối cùng nhất càng tốt, tốt nhất là một người. Bạn không thể nào viết 1 bài hoàn hảo, “hay không tì vết”. Một nhà văn cũng không thể tạo ra một bài tập làm văn đạt điểm 10 trong mọi bài kiểm tra. Hãy tưởng tượng cảnh bạn làm ngày làm đêm cho một dự án, và tới ngày nộp bài, có tới 10 có quyền đọc và có quyền yêu cầu bạn sửa lại bài cho hợp ý của họ…

Nói tóm lại, càng ngày mình càng có cảm giác copywriting không phải là một ngành nghề sáng tạo. Mình rất thích quan điểm của một chị bookie, chị ấy nói rằng “sáng tạo thì không có giới hạn”. Copywriting thì khác, có những ranh giới mà ở trong đó thì an toàn, lệch khỏi nó thì nguy. Có những nguyên tắc bắt buộc [hoặc tốt hơn nên] tuân theo, để thu hút được khách hàng và bán được hàng. Sáng tạo là tạo ra cái mới, còn copywriting là làm mới cái đã có [nhưng đã cũ].

Nhưng không phải là không có điểm chung giữa copywriting và sáng tạo. Mình nghĩ cả hai khái niệm này đều có “many things to do with ideas”. Mà mình thì thích làm việc với ý tưởng và dùng ngôn ngữ để phát triển những ý tưởng đó. Vì vậy, dưới góc nhìn tham khảo, mình cho rằng 100 ý tưởng viết quảng cáo hay là quyển sách đáng đọc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s