Dậy thì tuổi 20

13,14 tuổi, bạn có những dấu hiệu dậy thì “mùa đầu tiên”. Trước tiên, xin chúc mừng vì bạn đã vượt qua giai đoạn đó, “safe and sound”. Còn bây giờ, nếu bạn đang trải qua những năm tháng của tuổi 20, và bạn cảm thấy cuộc sống của mình cứ mù mờ vô định, chào mừng bạn đến với “mùa thứ hai” – Dậy thì tuổi 20.

Theo Wiki thì “dậy thì” là quá trình thay đổi thể chất từ cơ thể một đứa trẻ trở thành cơ thể người lớn. Nhưng quên chúng đi, trong bài viết này, hãy nói về những điều mà chúng ta đang trải qua và chứng kiến mỗi ngày. Một ngày nọ, bạn lên facebook và thấy bạn bè cập nhật toàn status than thở rằng thì là cuộc sống sao không như là mơ. Ngày tiếp theo, bạn lại thấy những status tương tự từ những người bạn khác. Rồi một ngày nào đó, người viết những câu đó chuyển thành bạn. Đó chính là cách mà những người trẻ 20 chúng ta đang trưởng thành. Vậy mùa dậy thì thứ hai này có gì khác so với mùa thứ nhất?

Mùa thứ nhất, cơ thể bạn có sự chuyển biến rõ nét về mặt sinh lí. Nhiều điều mới xuất hiện thêm trên cơ thể của bạn. Bạn có thể thấy thú vị hoặc không, nhưng những thay đổi đó là hữu hình, bạn nhìn thấy chúng. Mùa thứ hai, những thay đổi mới lại xuất hiện nhưng bạn không thể nhìn thấy nữa. Bởi vì đơn giản, chúng diễn ra trong đầu bạn, chúng không phụ thuộc vào nhịp điệu sinh học của bạn nữa mà bị tác động bởi thế giới bên ngoài. Đó là sự đấu tranh về mặt tâm lí. Những va vấp trong cuộc sống dạy bạn rằng bạn không bằng một đứa trẻ mẫu giáo, vì chúng phân biệt được hai màu đen – trắng, còn bạn thì không.

Mùa thứ nhất, bạn là người chịu tác động của sự thay đổi, nhưng ba mẹ bạn mới là người lo lắng. Cả xã hội đồng hành cùng bạn. Nơi này là toạ đàm “Sát cánh cùng con vượt qua tuổi dậy thì”, chỗ kia là buổi phát hành sách “Gửi tuổi dậy thì”. Cứ rộn ràng cả lên. Mùa thứ hai, những thay đổi lại đến. Lần này, là facebook đồng hành cùng bạn để rồi hỏi bạn đúng một câu “What’s on your mind” mọi lúc mọi nơi, bất kể khi bạn buồn hay vui. Ít nhất hãy tự an ủi mình rằng có khoảng vài triệu người 20 tuổi đang cùng bạn trải qua giai đoạn này.

Mùa thứ nhất, bạn biết đó là mùa đầu tiên. Có thể câu trên là hơi thừa nhưng sự thật là cái gì đầu tiên sẽ nhận được rất nhiều ưu ái. Chẳng hạn, bạn tham gia một cuộc thi âm nhạc và chẳng may bốc thăm trúng thứ tự trình diễn số 1. Hôm đó bạn hát bể hết cả đĩa. Ban giám khảo sẽ nhận xét thế này: “Hôm nay em hát không tốt lắm, nhưng vì em hát đầu tiên nên em hát vậy là tốt rồi”. Ví dụ tiếp, tới giờ kiểm tra miệng [ví dụ thế], bạn xung phung lên bảng đầu tiên. Câu hỏi gồm 7 phần và bạn trả lời đúng hết chỉ thiếu 3 phần. Cô giáo cho bạn 10 điểm [trong đó có 4 điểm cộng cho tinh thần xung phong]. Cả lớp thấy thế ào ào đòi lên bảng tiếp theo, nhưng tin tớ đi, chúng nó cao nhất chỉ được 9 thôi. Chẳng ai tắm hai lần trên một dòng sông mà. Nói dông dài vậy, thực chất ý tưởng chỉ gói gọn: lần dậy thì đầu tiên, bạn có quyền phạm sai lầm, được bỏ qua, và rút kinh nghiệm. Mùa thứ hai, nếu bạn phạm sai lầm, chịu hậu quả đi rồi úp mặt vào tường kiểm điểm sau.

Nói vậy để thấy Dậy thì tuổi 20 là đáng sợ. Nhưng dù nó có đáng sợ, nó vẫn là một phần trong suy nghĩ bạn, trong con người bạn. Hãy nghĩ thế này, Dậy thì tuổi 20 là cái kim trong bọc lâu ngày lòi ra. Bạn có quyền để nó nửa kín nửa lòi như vậy, hoặc rút nó đi luôn, hoặc bạn sẽ tận dụng nó để may cho mình một cái áo mới. Thường thì cái áo này sẽ thể hiện phần lớn con người bạn ở tương lai, nên nếu bạn khéo léo may được một cái áo đẹp, bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều để bước ra ngoài và tận hưởng cuộc sống…

… trước khi bước vào Dậy thì mùa thứ ba, hay còn được biết tới với cái tên mĩ miều – Khủng hoảng tuổi 30. Về mùa dậy thì này, xin được hẹn trò chuyện cùng bạn sau 10 năm nữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s