[WLDMP] Vài lời

WLDMP là tên của chuỗi bài viết về đường phố ở TP.HCM – When Lê Duẩn meets Pasteur – đây là “dự án” nho nhỏ tôi tự thực hiện để thoả mãn trí tò mò của mình. Sau khi viết được một số bài, tôi cảm thấy muốn chia sẻ nên đăng lên WordPress cá nhân cho những người có nhu cầu tìm hiểu. Đây không phải là công trình nghiên cứu khoa học và nó được thực hiện rất thủ công. Tuy nhiên, tôi có tham khảo nguồn từ NXB Trẻ, những thông tin cũng lấy từ đây và một số báo mạng.

Image

—–

Ở TP. Hồ Chí Minh hiện nay có gần 2000 con đường đã được đặt tên. Trong số đó, có những con đường tôi và bạn có lẽ đi qua mỗi ngày, nhưng chả mảy may để ý xem nó đã ra đời như thế nào. Có gì thú vị xung quanh những con đường ấy? Câu trả lời là rất nhiều. Chẳng hạn như đường Pasteur sau năm 75 từng mang tên Nguyễn Thị Minh Khai, hay Norodom chính là tên của đường Lê Duẩn ngày nay [vì Dinh Thống Nhất – Norodom Palace nằm ngay cuối con đường này].

Có hai điều đặc biệt thú vị đằng sau những con đường của TP.HCM. Thứ nhất, trong gần 2000 con đường có tới gần 200 cái tên trùng nhau. Theo “Sổ tay tên đường ở Tp.HCM” – NXB Trẻ: “Sở dĩ có hiện tượng trên là vì trước đây có 3 đơn vị hành chính riêng rẽ, đó là Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định. Các đơn vị này hoàn toàn độc lập trong việc đặt tên đường. vì vậy, sau khi thống nhất đất nước, cả ba đơn vị trên nhập một thành TP.HCM, tên đường trùng lặp rất nhiều.” Thứ hai, hầu hết mỗi con đường đều từng có rất nhiều tên, trong đó có 1 cái tên nước ngoài do trải qua giai đoạn Pháp thuộc. Ngày nay chỉ còn vài tên trong số đó vẫn giữ lại tên nước ngoài này, còn phần lớn đã được đổi thành tên Việt.

Với 60,000đ, bạn có thể sở hữu quyển Sổ tay tên đường ở TP.HCM với đầy đủ thông tin về những con đường bạn đã, đang và sẽ đi đến. Đây là nguồn tham khảo chính của tôi khi viết những bài này, đồng thời với chủ ý riêng, tôi sắp xếp lại theo từng chủ đề, chẳng hạn: Những con đường lớn nhất Sài Gòn, Những con đường mang tên nước ngoài, Đường dài nhất – đường ngắn nhất,… Và vì với tôi, cái tên Sài Gòn nghe thân thuộc và để lại nhiều kỉ niệm, nên tôi sẽ dùng nó để gọi TP.HCM từ đây cho tới những bài viết sau. Hi vọng có thể cùng các bạn chia sẻ một vài điều hay ho về thành phố đáng yêu này.

Image

09.2013

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s